419 | กินข้าวนอกบ้าน

บอกก่อนเลยว่าผมเองก็ไม่ได้มีความรู้ทางเศรษฐศาสตร์อะไรสักนิดเดียว และก็ไม่ได้มีความรู้ทางด้านจิตวิทยาอะไรเช่นกัน ทุกอยากที่ที่กำลังจะเขียนเป็นข้อสันนิษฐานที่คิดเล่นๆเท่านั้น ถ้าใครมีอะไรจะชี้ช่อง ชี้แจงก็เชิญได้เลย เริ่มต้นจาก ใครที่อยู่กทม.น่าจะรู้สึกแบบผมว่าตอนนี้ร้านอาหารระดับ กลาง-สูง เปิดใหม่เยอะมาก ร้านแบบที่มีแบรนด์หน่อย ตั้งในห้างสรรพสินค้าหรือห้างขนาดเล็ก(มันเรียกอะไรหว่า อย่าง T21 หรือ The Nine อะไรแบบนี้)ส่วนมากจะเป็นอาหารญี่ปุ่น ปิ้ง ย่าง หรือบุฟเฟท์ที่สามารถกินกันได้หลายๆคน ไปกับครอบครัวได้ ราคาก็จะแพงนิดหน่อยจนถึงแพงมาก กินปกติๆราคาน่าจะราวๆ 300+ ต่อหัว สิ่งที่ผมเอะใจก็คือมันเปิดใหม่เยอะมาก แทบจะชนกันตาย ห้างทุกห้างต้องมีโซนแบบนี้เพิ่มมา บางห้างถึงกับมีแต่โซนแบบนี้ด้วยซ้ำ ผมสงสัยมากว่าทำไมถึงเปิดกันมากมายขนาดนี้ คนกทม.เยอะขึ้น? ชนชั้นกลางมีรายได้มากขึ้น? มีการให้ความสำคัญกับการทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น? ทุกข้อที่ยกมาน่าจะถูกทุกข้อ แต่ถามว่าทำไมมันถึงเป็นแบบนั้น … Continue reading 419 | กินข้าวนอกบ้าน